Cách chọn và bảo quản Mực Khô

Mực khô là một trong những thức ăn nhậu và món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Lai rai khô mực khi xem phim hay trò chuyện cùng bạn bè kèm theo một lon bia thì quả là tuyệt vời. Mực khô càng nhai càng ngọt, mùi thơm của hải sản khiến người ta phần kích thích thú. Cùng tìm hiểu thêm một số đặc điểm, cách lựa chọn và bảo quản khô mực như thế nào là hiệu quả!

Món ăn đặc trưng của người Việt

Mực khô, nhiều nơi còn gọi là khô mực là món ăn rất đặc trưng của Việt Nam. Được chế biến và sản xuất nguyên liệu là con mực bằng cách sấy khô hoặc phơi nắng. Thông thường, sau khi đánh bắt ngoài biển những con mực tươi rói, người ta sẽ cắt phanh mực ra. Sau đó, lấy hết cơ quan nội tạng của mực, nang mực…. Để lại phần thân và đầu rồi đưa đi phơi nắng, nhiều nơi áp dụng công nghệ sấy cho đến khi khô và cứng hẳn. Ngoài ra, mực còn có loại chỉ phơi 1 lần nắng to, gọi là mực một nắng. Mực này có thể ăn nướng hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau.

mưc kho phoi
Mực được phơi treo thường có thân dày hơn

Sau khi khô, mực được đóng gói ở 2 dạng. Có nơi để nguyên con, có nơi lại xé nhỏ thành từng sợi nhỏ. Khi khô, mực sẽ giữ được rất lâu. Khô mực có thể chế biến thành nhiều món ngon là đặc sản của một số tỉnh vùng biển. Là lựa chọn của nhiều khách du lịch biển vì tính tiện dụng, dễ ăn.

Các loại mực khô hiện nay

Tùy theo những tiêu chí khác nhau mà việc phân loại Khô mực cũng rất đa dạng. Phân loại mực giúp bạn có thể lựa chọn kiểu khô mực bạn đang cần mua. Hiện nay có khá nhiều loại mực khô được gọi tên rất khác nhau.

Theo cách đánh bắt thì mực có loại là câu hoặc cào lên. Chính vì điều này nhiều nơi chia khô mực thành 2 loại là Mực khô câu và Mực khô cào. Hầu như khô mực cào được sử dụng nhiều, nhưng chất lượng lại không bằng mực khô câu. Khô mực câu thường có kích thước to hơn, mình dày dặn hơn.

Các loại mực khô hiện nay

Mực cũng như mọi loài hải sản khác đều có kích thước khác nhau tùy loài và tùy độ tuổi. Khô mực được chia thành 3 loại theo kích thước là loại lớn, trung bình, nhỏ. Chính vì kích thước mà có thể thấy giá của Khô mực trên thị trường cũng khác nhau. Nếu bạn mua Khô mực để đem đi tặng, biếu thì nên mua mực to, loại từ 8-10 con/kg. Nếu chỉ để ăn trong gia đình thì nên chọn loại từ 14-16 con/kg.

Khi bắt được mực, bà con thường dùng 2 cách để phơi là: Phơi trên phiên và phơi treo. Do đánh bắt bằng việc cào nên loại mực cào được nói đến ở đầu thường phơi trên phiên. Mực câu thì hay được phơi treo ngay trên thuyền.

Bảo quản mực khô

Các sản phẩm đồ khô nói chung đều có thời gian sử dụng tương đối dài. Nhưng bạn cần phải bảo quản tốt thì mới giữ được độ ngon, đặc biệt là mực. Thực tế, các loại Khô mực bị tẩm ướp hóa chất mới để ngoài môi trường thông thường được. Còn khô mực ngon chuẩn để ngoài môi trường thông thường rất dễ bị mốc.

Chính vì vậy bạn cần bảo quản khô mực bằng giấy báo vì có tác dụng hút ẩm. Ngoài lớp giấy báo bạn nên bọc thêm lớp nilon kín bên ngoài, để trong ngăn đá tủ lạnh. Sử dụng cách này sẽ giúp hương vị của mực giữ dược lâu nhất có thể. Các cửa hàng bán khô mực cũng dùng cách này để bảo quản mực khô được tốt nhất.

Mực khô ngon phụ thuôc rất nhiều vào cách bảo quản
Mực khô ngon phụ thuôc rất nhiều vào cách bảo quản

Bên cạnh đó, bạn có thể bọc giấy báo kèm lớp nilon và để ở nơi thoáng máng tránh dính nước thì vẫn có thể bảo quản được mực. Tuy nhiên bạn cần thường xuyên phơi lại mực dưới trời nắng khoảng 2 giờ đồng hồ. Việc này thực hiện liên tục, cách tầm 2-3 ngày phơi lại một lần.

Cách lựa chọn mực khô ngon

Để chọn được mực ngon cần đảm bảo 3 tiêu chí để bạn chọn lựa, bạn có thể kiểm tra bên ngoài của mực để dánh giá:

Lớp phấn

Nếu ngay từ khi bắt mực về mà được phơi khi mực còn tươi thì sẽ có lớp phấn trắng phù dày trên thân. Bạn có thể quan sát thấy lớp phấn đó rất rõ nếu là mực ngon. Màu hồng trắng là màu phấn tự nhiên của mực.

muc ngon

Độ khô

Mực có đủ khô hay không thì rất dễ để nhận biết. Khi bạn ấn tay vào mực mà không bị dính tay, không thấy ẩm ướt. Tay của bạn phải khô ráo, khi ngửi thấy mùi thơm thì đây chính xác là mực ngon rồi. Và mực này được phơi nắng tự nhiên và đảm bảo an toàn vệ sinh.

Màu mực

Mực ngon phải có màu đỏ vừa phải pha chút hồng tím. Màu sắc không quá đậm và tươi tắn bắt mắt. Bạn có thể kiểm tra phần đầu, thân xem có liền với nhau không hay bị rời ra. Hãy lựa chọn những con mực mà đầu và thân còn liền lại.

Độ dày

Độ dày của mực còn đảm bảo về độ ngon của mực. Không cần thiết phải chọn mực quá to và tốt nhất là không quá nhỏ. Chỉ cần bạn chọn những con vừa mà có thịt dày, thân thẳng thì đó chính là những con mực tuyệt hảo. Mua về nướng những loại này lên thì sẽ nở thành từng thớ thịt, xé ra bông và ngon vị đậm đà, dễ xé.

Mua mực khô ở Hà Nội nơi nào tốt nhất?

Mua mực ở đất Hà Nội được loại ngon, tốt nhất không quá khó. Nhưng nếu bạn chỉ chọn mua ngoài chợ thì bạn cần phải chọn lựa thật kĩ trước khi mua. Vì ở chợ nguồn gốc thường không rõ ràng và mực có thể không được bảo quản tốt.

Chính vì thế bạn hãy lựa chọn những nơi uy tín để mua như siêu thị, hoặc siêu thị Hải Sản Anh Cá để mua được những con mực ngon nhất, chất lượng nhất!

HẢI SẢN ANH CÁ

Hải sản Anh cá _ Địa điểm bán hải sản Uy tín, chất lượng, giá tốt nhất

Để đặt hàng, Quý khách vui lòng liên hệ qua hotline: 0967.346.444 hoặc 035.246.7373

Địa chỉ: Hải sản Anh Cá: 306 Trần Cung, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Facebook: Hải sản Anh cá

 Số 306 – Trần Cung – Cổ Nhuế 1 – Bắc Từ Liêm – Hà Nội
 0967.346.444 – 035.246.7373
 haisananhca@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.246.7373