Nước mắm Cửa Lò – Hồn cốt biển xứ Nghệ

Nước mắm Cửa Lò được coi là một loại đặc sản của vùng biển du lịch Cửa Lò, Nghệ An. Mỗi khi đặt chân đến đây ai cũng phải “tay sách nách mang” ít nhất một chai nước mắm về để thưởng thức hoặc làm quà biếu.

Nước mắm được sản xuất theo phương pháp cổ truyền ủ chín dưới nắng vàng
Nước mắm được sản xuất theo phương pháp cổ truyền ủ chín dưới nắng vàng

Điểm khác biệt của nước mắm Cửa Lò

Để sản xuất ra được loại nước mắm truyền thống đặc sản , người dân Cửa Lò đã phải tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Khâu đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn cá. Loại cá giàu chất đạm chủ yếu được người dân lựa chọn là cá cơm.

Nguyên liệu tươi

Khâu tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng và cẩn thận sẽ làm ra chất lượng sản phẩm tốt. Nước mắm Của Lò được làm từ cá cơm, muối sạch không lẫn tạp chất. Cá dùng để làm mắm phải tuyển chọn những con cá tươi nháy. Đặc biệt, cá phải để nguyên vị mặn của biển, không rửa qua nước lã.

Nếm cá

Một kinh nghiệm để lựa chọn cá mà người dân ở đây thường truyền tai nhau đó là nếm cá. Những người nếm cá phải thực sự tinh ý. Bởi, khi cá được nướng xong phải có mùi thơm. Khi ăn thử thấy bùi bùi và còn nguyên hương vị tươi ngon của cá.

Quy trình sản xuất

Sau khâu tuyển chọn kỹ lưỡng nguyên liệu, tiếp theo là quy trình ủ cá. Các con cá đạt chất lượng sẽ được cho vào chượp rồi trộn với muối. Sau khi đã trộn đều cho cá vào thùng gỗ hoặc chum, vại.

Tiếp đến là công đoạn phơi cá để chúng chín dưới nắng vàng. Thời gian ủ phơi nắng trong khoảng thời gian dài ít nhất từ 9 – 12 tháng.

Nước mắm Cửa Lò có hương vị đặc trưng và khác với các loại nước mắm khác. Do cách làm mắm ở đây không giống với những vùng khác. Điểm khác biệt nhất là trong một tháng đầu tiên phải đảo náo thường xuyên cho chín đều.

Màu nước mắm tự nhiên

Một điểm đặc trưng nữa khiến cho nước mắm Cửa Lò mang thương hiệu riêng đó là màu nước tự nhiên. Nước mắm ở đây không dùng thính để tạo màu như những vùng khác. Nước mắm được lên màu tự nhiên từ cá và muối, không cho thêm bất kỳ một chất phụ gia nào khác. Sau một thời gian dài ủ chín dưới nắng vàng hỗn hợp ủ đã chín. Thay vì mùi tanh của cá thì mùi thơm của nước mắm được dậy lên. Cách ủ  kiên trì này đã tạo ra một mùi nước mắm đặc trưng mà chỉ có ở Cửa Lò. Lúc này màu nước mắm chuyển từ vàng nhạt sang vàng cánh rán. Đây là khâu cuối cùng nên người dân chỉ cần chắt nước cốt tạo ra thành phẩm có độ đạm cao.

Nước mắm có mùi thơn nồng, vị ngọt đậm, màu cánh gián
Nước mắm có mùi thơn nồng, vị ngọt đậm, màu cánh gián

Hương vị đặc trưng của nước Mắm Cửa Lò

Khi thưởng thức nước mắm Cửa Lò bạn sẽ thấy hương vị của loại nước mắm này là sự hòa quyện giữa vị ngọt béo của cá tươi và vị mặn mòi của biển. Nước mắm có mùi thơm nồng, mùi của nắng, không chát. Khi nếm, hương vị đón nhận đầu tiên là cái mặn ngọt đắng đọng lại nơi đầu lưỡi. Nước mắm truyền thống này càng để lâu càng ngon, có màu vàng đậm nhưng màu trong, sánh đặc.

Trong mâm cơm hàng ngày nếu có bát nước mắm đặc sản Cửa Lò sẽ khiến cho thức ăn thêm đậm đà và đưa cơm. Bạn hãy thử tưởng tượng bữa cơm có mùi thơm nức mũi của nước mắm cốt, chấm miếng thịt ba chỉ hoặc chấm xôi rồi chậm rãi thưởng thưởng thức, vị mặn ngọt chát hòa quyện vào nhau, đã ăn là muốn ăn mãi. Các bà nội trợ thường thích lựa chọn loại nước mắm này. Nước mắm có thể dùng để kho thịt hoặc kho cá sẽ làm dậy mùi của món ăn, chấm dưa hay chấm rau ăn không bao giờ chán.

Nước mắm Cửa Lò từ cá cơm nguyên chất được sản xuất với tiêu chí "an toàn" cho người tiêu dùng
Nước mắm Cửa Lò từ cá cơm nguyên chất được sản xuất với tiêu chí “an toàn” cho người tiêu dùng

Mua nước mắm Cửa Lò ở đâu?

Muốn mua được loại nước mắm đặc sản đạt chuẩn, khi đi du lịch tại biển Cửa Lò bạn có thể mua về để thưởng thức hoặc làm quà. Tuy nhiên, nếu không có cơ hội đến đây, bạn vẫn còn một địa chỉ tin tưởng để lựa chọn, đó là liên hệ đặt hàng tại “Đặc sản Anh Cá”. Khi chọn mua ở đây, bạn sẽ không mất nhiều thời gian tìm mua. Bạn ở bất cứ đâu dù là ở nhà hay văn phòng làm việc vẫn có thể chọn mua được loại nước mắm đặc sản này.

Nước mắm Cửa Lò tai Hải sản Anh Cá luôn tuyển chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những làng nghề truyền thống lâu đời, đảm bảo an toàn thực phẩm với số lượng sản phẩm dồi dào. Để đặt mua, bạn chỉ cần liên hệ theo hotline 0967.346.444 hoặc 035.246.7373.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.246.7373