Nước mắm Nha Trang – Tinh hoa của biển cả

Đến Nha Trang, thưởng thức đặc sản của biển, du khác không thể từ chối nước mắm Nha Trang truyền thống nổi tiếng. Đây là một trong những hương vị được kết tinh từ tinh hoa của biển cả. Loại đặc sản này thuộc Top 5 làng nghề nước mắm trứ danh đất Việt.

Thương hiệu nước mắm Chín Tuy Nha Trang có mặt tại các cửa hàng phía Bắc
Thương hiệu nước mắm Chín Tuy Nha Trang có mặt tại các cửa hàng phía Bắc

Nước mắm ngon nhờ nguyên liệu ngon

Biển Nha Trang là vùng biển nhiệt đới có nhiều tầng. Đặc biệt, tầng nổi là nơi sinh sống và cư chú của loài cá cơm. Cá cơm ở đây có thịt béo trắng trong, ngon ngọt, xương mềm. Đây chính là nguồn nguyên liệu dồi dào mà thiên nhiên ưu ái để làm ra nước mắm Nha Trang truyền thống từ lâu đời cho đến nay.

Nước mắm của mỗi vùng miền đều mang một hương vị biển khác nhau. Tuy nhiên, để chắt ra được từng giọt nước mắm thơm ngon cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào:

+ Nguyên liệu

+ Kỹ thuật làm nước mắm truyền thống

+ Điều kiện nhiệt độ, thời tiết

+ Tỷ lệ trộn muối

+ Kinh nghiệm đảo nước

+ Thời gian ủ chợp,…

Nước mắm được sản xuất như thế nào?

Để làm ra nước mắm chỉ cần hòa trộn cá biển với muối tinh. Nói có vẻ đơn giản nhưng để trộn sao cho vừa đủ thì là cả một nghệ thuật. Sau khi đã trộn xong, hỗn hợp này được cho vào thùng gỗ để ủ ít nhất 12 tháng. Rồi lặng lẽ theo dõi mùi cá lên hương. Khi vị biển dậy mùi, không còn mùi tanh của cá thì mới mở cửa lù. Những nghệ nhân làm nước mắm sẽ nếm từng giọt mắm đầu tiên để nhận biết hương vị và màu sắc . Nước mắm Nha Trang có mùi thơm nồng đặc trưng mà lại ngọt dịu.

Thời gian ngâm ủ nước mắm ngoài nắng từ 12 - 15 tháng
Thời gian ngâm ủ nước mắm ngoài nắng từ 12 – 15 tháng

Nước mắm truyền thống được người tiêu dùng tin chọn

Nước mắm Nha Trang là một trong những loại nước mắm truyền thống ngon hạng nhất tại Việt Nam, bởi:

  • Đây là loại nước mắm an toàn cho sức khỏe do được làm bằng phương pháp truyền thống,
  • Về màu sắc: Chai nước mắm  có màu vàng sánh đặc tự nhiên nhưng trong suốt. Trong khi, các loại nước mắm công nghiệp có màu vàng sậm đen. Ngoài ra, nước mắm công nghiệp thường hay có lẫn tạp chất, váng nổi trên bề mặt.
  • Mùi vị: Hương vị của nước mắm này có mùi thơm dịu nhẹ. Khi nếm thử, vị của nước mắm ngọt bùi đọng lại ở cổ họng. Đối với những loại nước mắm kém chất lượng khi nếm sẽ có vị chát ở ngay đầu lưỡi.
  • Độ đạm: Nước mắm truyền thống này có độ đạm cao. Do đó, thích hợp để ăn chấm trực tiếp hoặc có thể làm gia vị nêm nếm, chế biến các món ăn. Với ưu điểm độ đạm cao khoảng 20 – 25 độ, nước mắm Nha Trang luôn chiếm ưu thế về chất lượng. Bởi, các loại nước mắm công nghiệp chỉ có độ đạm từ 3 – 5 độ.
  • Nước mắm truyền thống này được bảo quản tốt nhờ độ mặn của muối. Do vậy, sản phẩm không chứa các chất bảo quản. Khi chế biến món ăn, các loại thịt như thịt lợn hay bò nên ướp với nước mắm truyền thống để mùi vị được thơm lâu hơn.
  • Nước mắm được làm bằng phương pháp cổ truyền, nhỉ từng giọt nên có mùi đậm đà, thơm nồng.
  • Nước mắm sạch, không chất bảo quản, không chất phụ gia, chất định màu, định vị
    Nước mắm sạch, không chất bảo quản, không chất phụ gia, chất định màu, định vị

Địa chỉ bán nước mắm Nha Trang

Hiện nay, thương hiệu nước mắm Nha Trang đã được phân phối bày bán trên khắp cả nước. Các siêu thị, đại lý, cửa hàng bán thực phẩm sạch, đồ hải sản đều có loại nước mắm này. Một trong những địa chỉ phân phối sản phẩm nước mắm truyền thống  chuẩn chất lượng tại Hà Nội đó là “Hải sản Anh Cá”. Khi đến đây mua hàng, bạn có thể yên tâm thưởng thức nước mắm cốt mang hương vị biển Nha Trang.

Có thể thấy, giữa thị trường nước mắm thật giả lẫn lộn, nước mắm truyền thống vẫn luôn giữ vững được phong độ. Thương hiệu nước mắm Nha Trang liên tục đứng trong Top nước mắm truyền thống được người tiêu dùng lựa chọn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

035.246.7373